Từ xưa tới nay, Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước rất coi trọng văn hóa, nghi thức và lễ nghĩa. Đối với Nhật Bản, việc đánh giá một người không chỉ dựa vào cách nói chuyện mà còn dựa vào cử chỉ, hành động và thái độ của người đó.

Cúi chào là một nét văn hóa làm nên sự lịch thiệp của người Nhật

Không giống như người phương Tây, khi gặp nhau thường bắt tay hay ôm hôn mà thay vào đó, họ thể hiện sự mến khách, lịch sự bằng cái cúi đầu chào đầy khiêm tốn. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng của xứ sở hoa anh đào nhưng liệu bạn hiểu được bao nhiêu về hành động đẹp này?

Nghi thức cúi chào người Nhật gọi là Ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Trong thực tế có ba kiểu Ojigi sau: 

  • Kiểu Eshaku (会釈): Dùng khi chào hỏi bạn bè hoặc những người cùng cấp bậc với mình. (cúi đầu khoảng 15º )
  • Kiểu Keirei (敬礼): Dùng để chào cấp trên, khách hàng, khi lần đầu gặp hoặc những người lớn tuổi hơn mình (cúi đầu khoảng 30º )
  • Kiểu Saikeirei (最敬礼): Đây là kiểu chào lịch sự nhất trong Ojigi, dùng để nói lời cảm ơn, lời xin lỗi hoặc thể hiện thành ý của mình với đối phương (cúi đầu khoảng từ 45~60º ). Khi tiến hành chào, người Nhật sẽ nói lời chào trước rồi cúi đầu chào hoặc vừa nói lời chào, vừa cúi đầu chào.

Đối với nam: 2 bàn tay duỗi thẳng, khép ngón, khép hai cánh tay sát bên sườn, và cúi xuống.

Đối với nữ: 2 tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V sao cho bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại, rồi từ từ cúi chào.

Đối với cấp trên hay những người lớn tuổi hơn, càng cúi thấp càng thể hiện sự kính trọng đối với người đó, nghĩa là  người có cấp bậc hay tuổi tác hơn nhiều thì càng phải cúi sâu và giữ ở tư thế đó lâu hơn bình thường.

Tư thế hành lễ đẹp nhất là đứng chụm hai chân lại, đổ người về trước ở phần eo làm sao cho lưng và chân vẫn giữ thẳng, không được để cong, cần chú ý khoảng cách giữa mình và đối phương, khoảng cách tốt nhất là một đầu người, sau đó từ từ, lịch sự thẳng người lên.